img-1435021759-1

Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam: “Không nên chặn Facebook”

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet cho rằng, có lẽ hội cũng cần tính tới việc thực hiện một khảo sát riêng về hoạt động của Facebook, nhưng bàn đến biện pháp chặn thì ông nói là khá cực đoan.
Trong tuần, Facebook Business vừa công bố số liệu khảo sát, trong đó có tới 30 triệu người dùng Facebook mỗi tháng, 20 triệu người dùng Facebook mỗi ngày tại Việt Nam.

Đây là con số khá giật mình, bởi với 30 triệu người dùng mỗi tháng, tương đương với 33.3% dân số Việt Nam, hơn nữa, đa số đối tượng sử dụng Facebook theo khảo sát này nằm trong nhóm lao động trẻ từ 18 – 34 tuổi.

Ông Vũ Hoàng Liên chia sẻ, Facebook không nói rõ cách tính của họ, nhưng đây là một con số lớn. Trong đó, riêng số liệu người dùng Facebook sử dụng mạng xã hội này gần 2,5h/ngày là dựa trên tiêu chí nào? Nếu là Log In thì nhiều người chỉ đăng nhập vào mạng Facebook và bỏ đó cả ngày, thời gian sử dụng thực cũng chẳng đáng là bao.

Dù như thế nào, thông số do Facebook đưa ra cũng làm cho nhiều người khá giật mình, mặc dù nhìn từ nhiều khía cạnh, nhưng cũng có người không ủng hộ mạng xã hội này, đặc biệt là trong các gia đình có con em trong độ tuổi cần đầu tư thời gian cho học tập.

Trong phạm vi quốc gia, đặc biệt là các nước gần với Việt Nam, hiện tại chỉ có Trung Quốc (ngoại trừ Hồng Kông) là Facebook bị chặn khá triệt để.

Còn lại, người dùng Nhật Bản chẳng hạn, tuy không bị chặn, nhưng lại không coi Facebook là mạng xã hội mà họ yêu thích nhất, người Nhật dường như thích sử dụng Twitter, mạng xã hội với những kí tự ngắn ngủi hơn.

“Dân Nhật quá bận rộn, để dùng những mạng xã hội tiêu tốn thời gian như Facebook, hơn nữa, công việc mới là thứ mà họ yêu nhất”.

Không phải người lao động ở quốc gia nào cũng ý thức về việc không sử dụng mạng xã hội trong giờ làm việc như dân Nhật Bản, do vậy, trong quy mô công ty thì ngay cả ở quốc gia khởi nguồn của Facebook là Mỹ thì các biện pháp hạn chế mạng xã hội này cũng đang được sử dụng.

Hai Thuy (việt kiều Mỹ), làm việc tại bộ phận kĩ thuật của công ty Flextronics (San Joe, California) cho biết: “Công ty của tôi đã dùng biện pháp chặn net, cấm nhân viên trong giờ giấc ở hang sử dụng Facebook, Youtube và các trang linh tinh. Muốn dùng thì tự mình sử dụng network của Smartphone”.

Tuy nhiên cũng “không chặn được bao nhiêu, vì các gói cước internet không giới hạn dung lượng của các nhà mạng”, chị Hai Thuy nói thêm.

Quay trở lại vấn đề về các chỉ số người dùng Facebook Việt Nam và các vấn đề liên quan đến xã hội, ông Vũ Hoàng Liên nêu quan điểm rằng, Facebook cũng có người dùng tích cực và tiêu cực, nhưng “đa số tích cực và có lợi”.

“Mặc dù vậy, cũng giống như chơi Game, Facebook là những cái cuốn hút, nếu mình không cân đối, đương nhiên ảnh hưởng đến việc khác trong ngày”.

Đối với câu hỏi của phóng viên, liên quan đến vấn đề, nếu hoạt động của Facebook đem lại nguy cơ cho nền kinh tế, có nên chặn hay không? Ông Liên trả lời: “không nên cực đoan, chúng ta có thể đối chiếu lượng tải xem con số này (người dùng Facebook 2,5 tiếng/ngày) có phải thường xuyên hay không. Người dùng lạm dụng chỉ là số nhỏ, bất cứ xã hội nào cũng có mặt trái, ví dụ như ra đường thì có tai nạn giao thông, nhưng không thể cấm mọi người tham gia giao thông được, mục tiêu là lợi ích xã hội, lợi ích quốc gia”.

Theo ICTnews.

img-1435109436-1

Gmail chính thức có tính năng lấy lại email đã gửi

Được đánh giá là một trong những tính năng có giai đoạn thử nghiệm dài hơi nhất, Undo Send cuối cùng cũng trở thành một tùy chọn trong cài đặt chính của Gmail phiên bản web. Google lần đầu giới thiệu Undo Send vào tháng 3/2009, vì vậy, có thể bạn đã từng dùng qua Undo Send nhưng không nhận ra đây vẫn chỉ là một thử nghiệm kĩ thuật. Undo Send được ẩn trong mục Labs của Gmail, nơi Google chạy thử các tính năng mới và người dùng phải thiết lập thủ công để sử dụng.

Đúng như tên gọi, Undo Send cho phép bạn cài đặt một thời hạn để cân nhắc có nên lấy lại email đó không. Sau khi click vào nút Gửi, bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn thay đổi quyết định trên màn hình từ 5 đến 30 giây, phụ thuộc vào cài đặt.

Từ bây giờ, bạn sẽ nhìn thấy Undo Send trong thẻ General trong phần Thiết lập. Nếu đã bật nó trong Labs, tính năng này được bật ở chế độ mặc định. Nếu chưa, bạn cần vào và tick ô bên cạnh “Enable Undo Send” để kích hoạt.

Tuy vậy, Undo Send hiện chưa có trong bản mobile của Gmail, do đó nếu muốn “triệu hồi” email gửi qua di động, bạn chưa làm được điều này. Song Google cho biết sẽ phát hành tính năng này cho di động trong tương lai. Ứng dụng Inbox của Google cũng trang bị Undo Send.

Theo ICTnews.

img-1435109902-1

Snowden tố NSA và đồng minh đã tấn công Kaspersky

The Intercept vừa tìm thấy trong tài liệu tố giác NSA của Edward Snowden có chi tiết chỉ rằng, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) và Trụ sở Truyền thông Chính phủ Vương quốc Anh (GCHQ) đã sử dụng nhiều kỹ thuật hack khác nhau để tấn công vào Kaspersky.
Theo tài liệu của Snowden, NSA và GCHQ đã sử dụng phần mềm kỹ nghệ đảo ngược nhằm theo dõi Kaspersky, một trong những hãng phát triển phần mềm bảo mật lớn nhất thế giới. Các cơ quan này muốn theo dõi những dữ liệu ra vào mạng lưới của Kaspersky và truy cập vào kho dữ liệu email của hãng này. Mục đích của chương trình là giúp các cơ quan này luôn đi trước Kaspersky một bước và giúp Mỹ, Anh nắm được những thông tin quan trọng về lỗ hổng bảo mật.

Tấn công vào phần mềm bảo mật là một chiến lược được đánh giá cao. Các phần mềm bảo mật thường chạy trên các hệ điều hành với các đặc quyền cao nhất của máy tính. Nếu tin tặc có thể khai thác phần mềm bảo mật chúng có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn do phần mềm bảo mật rất nhiều quyền truy cập, xử lý trên máy tính cũng như thiết bị di động.

Tài liệu của Snowden còn cho biết, NSA đã truy cập vào một số kho dữ liệu cụ thể của Kaspersky. NSA đã nắm được thông tin người dùng được luân chuyển qua mạng lưới của Kaspersky, các email cá nhân gửi tới Kaspersky và danh sách phần mềm độc hại mới mà Kaspersky phát hiện ra.

Vài năm qua, kiểu tấn công lẫn nhau giữa các “đồng minh” này khá phổ biến. Các chính phủ thì cố gắng tìm ra những lỗ hổng trong các phần mềm bảo mật trong khi các hãng phát triển phần mềm bảo mật lại cố gắng khám phá những cuộc tấn công do các chính phủ khởi xướng.

“Vô cùng đáng lo ngại khi các tổ chức chính phủ lại tấn công vào chúng tôi và tìm cách phá hoại phần mềm bảo mật được thiết kế để bảo vệ chúng ta, thay vì tập trung nguồn lực chống lại những kẻ thủ chính đáng. Tuy nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ nhằm bảo vệ người dùng của chúng tôi trước những đe dọa của tất cả kẻ thù bao gồm cả tội phạm mạng và các tổ chức tình báo mạng được tài trợ bởi các quốc gia,” Kaspersky chia sẻ với The Intercept.

Đây không phải là lần đầu tiên Kaspersky Lab bị tấn công bởi những tổ chức được chính phủ tài trợ. Hồi đầu tháng, hãng này đã đăng tải một bài viết trên blog thừa nhận rằng đã bị hack bởi một nhà nước. Cuộc tấn công này có thể khởi nguồn từ Israel.

Theo VietNamNet.

internet-1-1734

Ngày 30/6 có thể mất mạng internet vì giây thứ 61

Cơ quan Giám sát chuyển động xoay của Trái Đất và Tổ chức chịu trách nhiệm duy trì giờ toàn cầu (IERS) đã thông báo về quyết định thời điểm bổ sung giây nhuận vào ngày 30/6. Theo đó, tất cả các đồng hồ trên thế giới sẽ được chèn thêm một giây vào phút cuối cùng của ngày này.

Việc bổ sung thêm 1 giây này để bù vào điểm lệch so với giờ Mặt trời (thời gian Trái đất hoàn tất một ngày). Việc bổ sung giây phụ diễn ra lần đầu tiên vào năm 1972, khi Internet chưa ra đời. Những lần điều chỉnh gần đây nhất là 31/12/1998, 31/12/2005, 31/12/2008, 30/6/2012, 30/6/2015. Đây sẽ là lần thứ 26 loài người tăng thêm một giây cho các đồng hồ.

Việc 1 giây tăng thêm không có ý nghĩa quá nghiều với gần 8 tỉ người nhưng với giới khoa học, đây là hiện tượng vô cùng quan trọng.

Khoảng 3 năm trước, ngày 30/6/2012, mạng internet toàn cầu đã bị tê liệt vì 1 giây nhuận, khiến hàng loạt các trang web gặp sự cố và nhiều nhà khoa học lo ngại lịch sử lặp lại vào ngày 30/6 tới, lịch sử có lặp lại?

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc tăng thêm một giây (để bù đắp cho chuyển động quay chậm của trái đất) sẽ khiến cho mạng internet toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo đó, vào ngày 30/6 tới đây, khi đồng hồ tiến đến 23 giờ 59 phút 59 giây, thay vì nhảy sang ngày 1/7, thì nó phải cộng thêm một giây thành 23 giờ 59 phút 60 giây rồi mới chuyển sang ngày mới.

Theo ông John Engates, giám đốc công nghệ của Rackspace việc thời gian tăng thêm 1 giây sẽ khiến việc đồng bộ giữa đồng hồ của các máy tính sẽ khó khăn bởi không phải tất cả mọi nơi sẽ thêm giây nhảy trong cùng một cách, hoặc cùng thời điểm.

Có nhiều hệ thống, đồng hồ máy tính chỉ 60 giây thay vì lăn tròn sang phút tiếp theo, hoặc chỉ giây thứ 59 hai lần. Kết quả là, máy tính nhìn thấy giây thứ 2 là khi thời gian thụt lùi, gây lỗi hệ thống và khiến đơn vị xử lí trung tâm (CPU) quá tải.

Hiện nhiều công ty đã rút kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp cho riêng mình. Ví dụ như Google sẽ chia nhỏ giây nhuận thành những phần khác nhau rồi cộng vào trong suốt ngày 30/6.

Theo Baogiaothong.

bo-vi-xu-ly-10-nhan-cho-dien-thoai-cua-mediatek

Bộ vi xử lý 10 nhân cho điện thoại của MediaTek

Bộ vi xử lý MediaTek Helio X20 được trang bị 10 nhân xử lý và có đạt điểm số benchmark thông qua ứng dụng AnTuTu là trên 70.000 điểm.
Một số tờ báo công nghệ của Trung Quốc vừa tiết lộ rằng MediaTek vừa tổ chức một sự kiện để giới thiệu thế hệ bộ vi xử lý thế hệ mới dành cho điện thoại di động. Trong đó, đáng chú ý là các nền tảng này sẽ hỗ trợ 10 nhân.
Chip mới của MediaTek có tên gọi là Helio X20, được trang bị 10 nhân xử lý và có khả năng đạt điểm số benchmark trên 70.000, thông qua ứng dụng AnTuTu.
Đây là một con số ấn tượng, bởi chip 8 nhân MT6795 của MediaTek trên HTC One M9 Plus mới chỉ đạt điểm số trên 50.000 trong một thử nghiệm tương tự.
Nếu không có gì thay đổi, dây chuyền sản xuất SoC 10 lõi của MediaTek sẽ khởi động vào cuối năm nay và hướng đến các dòng điện thoại cao cấp dành cho thị trường châu Á. Đối tác đầu tiên sử dụng có thể sẽ là đồng hương Xiaomi và Vivo.